Ngữ pháp Thông dụng: Các quy tắc ngữ pháp sớm bị khai tử (VOA)

Học tiếng Anh hiệu quả, nhanh chóng: http://www.facebook.com/HocTiengAnhVOA, http://www.voatiengviet.com/section/hoc-tieng-anh/2693.html. Nếu không vào được VOA, xin hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các chương trình học tiếng Anh miễn phí của VOA (VOA Learning English for Vietnamese) có thể giúp bạn cải tiến kỹ năng nghe và phát âm, hiểu rõ cấu trúc ngữ pháp, và sử dụng Anh ngữ một cách chính xác. Xem thêm: http://www.facebook.com/VOATiengViet

Luyện nghe nói và học từ vựng tiếng Anh qua video. Xem các bài học kế tiếp: https://www.youtube.com/playlist?list=PLD7C5CB40C5FF0531

Đây là chương trình Everyday Grammar – Ngữ pháp Thông dụng. Hôm nay Kaveh của chúng ta rất buồn vì có một số quy tắc ngữ pháp sắp bị khai tử. Tuy nhiên, theo Lucija thì không có gì đáng buồn lắm vì một số quy tắc ngữ pháp được chúng ta dùng một thời gian dài trong khi một số khác thì dần mai một, và thậm chí là biến mất hoàn toàn. Các bạn có nhớ ra được những quy tắc nào như vậy không? Trong video này, chúng ta hãy cùng họ điểm qua một số quy tắc đã không còn được dùng trong văn nói hay thậm chí là cả văn viết nhé.

“Whom” nói đến một đại từ tân ngữ. Và nếu được hỏi ai đó đang đi đâu, chúng ta sẽ không nói là “with whom are you going?” Nhưng “whom” vẫn được sử dụng trong văn viết chính thống, không giống như các từ “ye, thee, thy và thine.” Những từ này đã không còn được dùng nữa rồi.

Nhưng thế còn số phận của những đại từ ngôi thứ ba thì sao? Các từ she, he, him, her và his trong tương lai sẽ bị thay thế bằng their, they và them. Điều này thật ra cũng có lợi khi mình không rõ giới tính của người được nhắc tới.

Hay như khi kết thúc một câu bằng giới từ. Giống như là “Who are you talking to?” hay “What are you waiting for?” Trong đàm thoại nó nghe tự nhiên hơn nhiều so với “To whom are you talking?” hay “For what are you waiting?” đấy.

(Visited 20 times, 1 visits today)

You might be interested in

Leave a Reply